อาชีพเสริมอะไร? สร้างรายได้ดี๊ดีและมาแรงที่สุดในยุคลุงตู่

อาชีพเสริมอะไร-สร้างรายได้ดี๊ดีและมาแรงที่สุดในยุคลุงตู่

1. บล็อกเกอร์ (Blogger )

สำหรับใครก็ตามที่มีพรสวรรค์ในการเล่าเรื่องไม่ว่าจะเป็น การบอกเล่าประสบการณ์ผ่านประสบการณ์โดยตรง หรือเรื่องราวที่มีความน่าสนใจเฉพาะทาง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องท่องเที่ยว ความสวยงาม สุขภาพ หรือแม้จะเป็นความรู้ในด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์สื่อสาร อาทิเช่น  โทรศัพท์เคลื่อน หรือ อุปกรณ์

ที่มีนวัตกรรมอย่างพวก Gadget  ซึ่งการเขียน Blog ออนไลน์ คือ การทำคอนเทนต์ในรูปแบบคลิปวิดีโอหรือนำเสนอเรื่องราวลงในเว็บไซต์

แถมยังเสมือนเป็นคลังในการสะสมผลงานของคุณเองด้วย ยิ่งถ้าหากบทความหรือคอนเทนต์ของคุณนั้นได้รับการเผยแพร่มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างชื่อเสียง

ให้กับ Blogger มากเท่านั้น  ดังนั้น สิ่งสำคัญในการที่คุณจะประสบความสำเร็จในการเป็น Blogger ได้นั้น คุณต้องมีใจรักและใส่ใจรายละเอียดใน

การนำเสนอบทความที่มีคุณภาพ นั้นคือ น่าสนใจ เข้าใจง่าย และสนุก ซึ่งจะทำให้เข้าถึงผู้อ่านและผู้ชมได้มากขึ้น สำหรับ Blogger บางรายที่ต่อยอด

จนไปเป็น Influencer  พวกเขาเหล่านั้นสามารถสร้างรายได้จากการรีวิวสินค้าเป็นหลักตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนต้น ๆ ต่อหนึ่งคอนเทนต์เลยนะ

เป็นยังไงกันบ้างละค่ะ การสร้างอาชีพเสริมที่มีรายได้ดี๊ดีแบบนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว

 

2. ช่างถ่ายภาพขายออนไลน์ (Stock Photographer)

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินและคุ้นหูกับคำว่าช่างภาพมืออาชีพกันมาบ้างแล้ว แต่ในนยุคนี้เป็นเรื่องง่ายมาก สำหรับการนำเสนอหรือโปรโมทผลงานของตัวเอง

ให้ลูกค้าได้ชื่นชมก่อนตัดสินใจซื้อผลงาน ซึ่งการถ่ายภาพนี้ก็อาศัยจากประสบการณ์และฝีมือของตัวคุณเอง เพียงคุณมีกล้อง และใช้เทคนิคการถ่ายภาพของ

คุณถ่ายรูปออกมาให้สวยและถูกใจคนซื้อเท่านั้น ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยากนะ  เพียงแค่สมัครสมาชิกกับเว็บที่รับเป็นตัวแทนขายภาพออนไลน์ อย่าง

Shutterstock , Photolia , Istockphoto ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็มีเงื่อนไขและข้อกำหนดที่แตกต่างกันไป  หากภาพถ่ายของคุณได้รับการผ่านมาตรฐานแล้ว

หลังจากนั้นก็เพียงรอให้คนเข้ามาถูกใจผลงานของคุณแล้วซื้อเท่านั้น เงินก็ถูกโอนเข้าบัญชีของคุณ โดยทางเว็บไซต์จะเป็นผู้จัดการขั้นตอน ซื้อขายให้

ทั้งหมด ด้วยเพราะความพิเศษคือของภาพถ่ายที่ไม่มีวันหมดอายุ และยังสามารถขายได้ตลอด 24 ชม. ด้วยความสะดวกสบายนี้ จึงทำให้มีลูกค้าทั่วโลก

ที่นิยมและเลือกใช้บริการซื้อขายภาพถ่ายผ่านเว็บไซต์ โดยอาชีพนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะสามารถที่จะสร้างรายได้จากภาพ ๆ เดียวเป็นหลักแสน

เลยก็มี อาชีพนี้จึงเริ่มเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ที่ เรียกว่า  Stock Photographer  นั้นเอง 

 

 

3. “เขียนคำโฆษณา” (Digital Copywriter)

สำหรับคนที่มีความรู้รอบตัวเยอะ มีไอเดียเจ๋ง ๆ ครีเอทและคิดงานได้รวดเร็ว สำหรับคนที่เป็น Copywriter จะต้องมีคุณสมบัติ คือ สามารถเขียนโฆษณาเพื่อ

โปรโมทสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งสามารถที่จะสื่อสารและนำเสนอคุณสมบัติของสินค้าให้กับแบรนด์นั้นได้ ดังนั้น การสร้างคาแรคเตอร์ให้กับสินค้า

จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญอย่างมาก เพราะว่ามันหมายถึงการจดจำแบรนด์ของสินค้าของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย อย่าลืมว่าการสื่อสารที่ดีเสมือนเป็นการ

สร้างภาพลักษณ์และรายได้อย่างมหาศาลให้กับแบรนด์

 

4. ไกด์นำเที่ยว (Guide) 

ด้วยประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งนอกและในประเทศเสมอ ซึ่งเป็นจุดแข็งของการท่องเที่ยวไทยมา

โดยตลอด ซึ่งการเป็นไกด์นั้นสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ เนื่องจากเราเองก็เป็นไทยก็ต้องรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาติและประวัติศาสตร์ไทย

อยู่แล้ว แต่การที่จะเป็นไกด์ได้นั้นก็จำเป็นต้องมีความสามารถที่จะสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ด้วย อาทิเช่น ภาษาอังกฤษหรือภาษาจีน

แต่คนไทยมักจะตกม้าตายเมื่อพูดถึงเรื่องของการสื่อสารด้านภาษา การเป็นไกด์นำเที่ยวต้องมีความรู้รอบตัว ถ่ายทอดออกมาให้เข้าใจง่าย

ซึ่งไกด์อิสระจะคิดค่าตัวเป็นรายวัน ยิ่งชั่วโมงบินสูงค่าตัวก็จะได้เพิ่มมากขึ้น หากชอบและอยากทำจริง ๆ แล้ว อาจจะเริ่มต้นจากการเป็นอาสาสมัคร

หรือเป็นไกด์ผู้ช่วย เพื่อสั่งสมประสบการณ์และฝึกษาภาษาไปในตัว นอกจากนี้ก็อาศัยเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยศึกษาประวัติศาสตร์

จากนักท่องเที่ยวหลายเชื้อชาติ ไปพร้อม ๆ กัน เชื่อว่าคงเป็นอาชีพเสริมที่จะสนุกแถมได้พบปะผู้คนหลากหลายเชื้อชาติอีกด้วย